Trại hè thủ lĩnh – Cách để trẻ tránh xa điện thoại, khơi dậy sáng tạo, vượt qua giới hạn bản thân

Trại hè không còn là cụm từ quá xa lạ với bất cứ ai ở thời điểm hiện nay. Trại hè là khoảng thời gian để trẻ học hỏi kỹ năng sinh tồn, tự lập và các kỹ năng cần thiết để trở thành một công dân toàn cầu. Tham gia trại hè là một trong những cách tốt nhất để giúp con trẻ rời xa điện thoại di động, máy tính khi mà chúng đang có xu hướng phụ thuộc vào đồ điện tử. 

1. Giới trẻ và xu hướng ngại tiếp xúc, thích Smartphone 

Không khó để bặt gặp một đứa trẻ chân bước đi nhưng mắt vẫn dán vào chiếc smartphone. Chúng ta cũng dễ dàng bắt gặp một đứa trẻ vừa ăn cơm vừa xem điện thoại. Thậm chí là bị cận nặng khi mới chỉ vào cấp 1. 

Nếu như ngày xưa, điện thoại chỉ bao gồm chức năng cơ bản nghe, gọi thì hiện tại, các loại smartphone dần phố biến với nhiều tính năng và trò chơi mới, thu hút sự chú ý của thanh, thiếu niên.  Dùng điện thoại không xấu, nhưng phụ thuộc vào điện thoại và đồ điện tử làm ảnh hưởng đến sự phát triển về tâm, sinh lý của giới trẻ. 

Theo công ty nghiên cứu Verto Analytics, gần 75% thanh thiếu niên tại Mỹ đã tiếp cận với điện thoại thông minh. Pew Research Center đưa ra con số 95 lần/ngày đối với cường độ sử dụng Smartphone của trẻ em. Và thanh thiếu niên dành gần 9 tiếng đồng hồ mỗi ngày chỉ để nhìn vào điện thoại. Và dự kiến những con số này sẽ ngày càng tăng lên trong thời gian sắp tới. 

Sự ra đời của các ứng dụng chát chít, gọi điện và kết bạn càng khiến cho phần lớn thanh, thiếu niên và thậm chí là thiếu nhi rơi vào vòng xoáy luẩn quẩn không thể thoát khỏi màn hình điện thoại. Mặc dù không thể phủ nhận tầm quan trọng của các ứng dụng giúp kết nối và giữ liên lạc cũng như học hành, tập luyện. Nhưng mặt khác, nó cũng dẫn đến xu hướng chỉ thích nhắn tin, gọi điện qua lại thông qua smartphone mà quên mất cách giao tiếp và cuộc sống đời thực. 

2. Trại hè – Cách khơi dậy sáng tạo và tránh xa điện thoại

Trong khi phần lớn thanh, thiếu niên thích ở nhà và lướt smartphone thì không ít phụ huynh đau đầu tìm cách để kéo con trẻ ra ngoài và tận hưởng cuộc sống thực đầy ý nghĩa. Điểm mấu chốt của vấn đề là làm sao để chúng có thể cảm thấy vui vẻ và có động lực khám phá những điều mới khi bước chân ra khỏi nhà? 

  • Khám phá bản thân: Trại hè ra đời với nhiều kỳ vọng giúp các em có thể tự do khám phá và xa rời điện thoại. Không đơn giản chỉ là cắm trại và tổ chức các trò chơi gắn kết, trại hè thực sự không chỉ là dịp cho các em được vui chơi mà còn là cơ hội để khám phá bản thân, rèn luyện nhiều kỹ năng sống cơ bản. Tham gia trại hè cũng là cơ hội để con trẻ bước ra khỏi vùng an toàn, bước ra khỏi sự buồn tẻ của căn phòng nhỏ, của tòa cao ốc, của đường phố náo nhiệt mỏi mệt. 
  • Phát triển kỹ năng mềm: Trong chương trình sinh hoạt trại hè, các em sẽ có cơ hội học hỏi và thực hành các kỹ năng cơ bản trong đời sống, đối mặt và xử lý các tình huống khó khăn. Phát huy sáng kiến, tự lập và trưởng thành hơn. Ngoài ra, trong quá trình ăn chung, ở chung, làm việc chung, các em sẽ cùng nhau gây dựng tình đồng đội thân ái và đoàn kết. 
  • Giúp trẻ tự lập hơn: Khi tham gia trại hè, các em sẽ phải học cách tự chăm sóc bản thân, hoàn thành các công việc hàng ngày như gấp chăn mền, sắp xếp đồ dùng cá nhân. Bên cạnh đó, trẻ cũng được học cách xây dựng thời gian biểu hằng ngày và hoàn thành chúng đúng thời hạn.  Mặc dù có sự hỗ trợ từ các giáo viên hướng dẫn nhưng đây cũng là bước đầu để trẻ hình thành tính tự lập sau này. 

Đây chắc hẳn lá cách hiệu quả để con có thể vui vẻ rời xa điện thoại và bước ra thế giới. Tự mình cảm nhận, học hỏi và khám phá. Lưu giữ những tháng ngày đẹp nhất của tuổi trẻ. 

3. Các hình thức tổ chức trại hè phổ biến 

Từ những lợi ích trên, trại hè ngày càng được nhiều đơn vị tổ chức rộng rãi với nhiều mô hình, thời gian và địa điểm khác nhau. Quy nhiên có thể chia trại hè ra làm 2 loại phổ biến sau: 

3.1 Phát triển kỹ năng mềm cùng Trại hè bán trú

Trại hè bán trú là hình thức tổ chức trại hè diễn ra trong phạm vi nhỏ và gần. Phụ huynh chỉ cần đưa đón con trẻ đến điểm trại vào mỗi buổi sáng và đón về khi trời tối. Nghĩa là không có ở qua đêm. Hiện nay cũng có nhiều đơn vị tổ chức trại hè theo buổi sáng, hoặc chiều, cho phụ huynh thoải mái lựa chọn hình thức phù hợp với điều kiện gia đình cũng như nguyện vọng của con trẻ. 

Trại hè bán trú thông thường có nội dung giảng dạy nghiêng về phát triển kỹ năng mềm hoặc các môn về khoa học, công nghệ, các kỹ năng âm nhạc, thể thao hay hội họa. 

Đối với hình thức trại hè này, thông thường sẽ được tổ chức trong khoảng thời gian ngắn, tính theo đơn vị ngày, hoặc dài nhất là 3 đến 4 tuần. 

3.2 Trại hè nội trú  – Vượt qua giới hạn bản thân

Nếu trại hè bán trú thường được tổ chức trong phạm vi địa phương thì trại hè nội trú là hình thức trại hè được tổ chức trong phạm vi xa hơn, thậm chí là tại nước ngoài. Có thể nói tham gia trại hè nội trú nghĩa là con trẻ phải chấp nhận rời xa cha mẹ trong khoảng thời gian đài, học cách tự lập hoàn toàn dưới sự quản lý của ban tổ chức. 

Trại hè nội trú thường diễn ra trong khoảng thời gian dài, vài tuần đến vài tháng. Nội dung của trại thường hướng đến sự phát triển toàn diện của học sinh và thanh thiếu niên. Có thể nói, trại hè nội trú là cơ hội tốt để con trẻ có thể bước ra khỏi vùng an toàn và khám phá bản thân.  

4. Những lưu ý khi cho trẻ tham gia trại hè 

Mặc dù có thể chắc chắn rằng ban tổ chức đã đưa ra những kịch bản và sự chuẩn bị kỹ lưỡng khi tổ chức trại hè. Tuy nhiên, chúng ta vẫn có những lưu ý nhỏ để con trẻ có thể có được trải nghiệm trọn vẹn nhất, vui vẻ nhất khi tham gia trại hè. 

  • Lựa chọn chương trình phù hợp: Trại hè được tổ chức dưới nhiều mô hình và nội dung khác nhau. Do đó, ba mẹ cần tìm hiểu thật kỹ, xác định rõ mục tiêu tham gia trại hè và cùng bàn bạc, tham khảo ý kiến trực tiếp của con. 
  • Sắp xếp cẩn thận hành trang: Ba mẹ hãy tham khảo và sắp xếp đầy đủ tư trang, đồ dùng cá nhân của con phù hợp với thời gian và quy mô của trại hè. Tránh việc mang nhiều sẽ khiến hành lý của con bị cồng kềnh không cần thiết. 
  • Chuẩn bị tâm ký cho con trước khi tham gia trại hè: Chuẩn bị hành trang quan trọng, nhưng chuẩn bị tâm lý lại là yếu tố quyết định tới sự thành công của trại hè. Phụ huynh nên dành thời gian trò chuyện, tâm sự với con về môi trường mới, và bạn bè, văn hóa, chương trình sinh hoạt sắp tới để con có thể hình dung và dễ dàng làm quen. Đặc biệt với những bạn lần đầu rời xa vòng tay ba mẹ, phụ huynh nên cân nhắc cho trẻ tham quan trước địa điểm tham gia trại hè để em dễ dàng làm quen. 
  • Ba mẹ hãy chuẩn bị tâm lý cho chính mình: Không chỉ tâm lý cho trẻ mà chính phụ huynh cũng nên xác định tư trưởng trước khi cho con tham gia trại hè. Đối với trại hè bán trú thì không có nhiều lo ngại, nhưng trại hè nội trú, khi mà con trẻ sẽ rời xa vòng tay của ba mẹ trong thời gian dài khiến chúng ta khó lòng yên tâm. Việc ba mẹ sốt ruột, gọi điện hỏi thăm liên tục cũng là yếu tố khiến chất lượng trại hè bị giảm sút. Vậy nên, ba mẹ hãy tin tưởng ban tổ chức, hãy để con có không gian riêng, thoải mái hòa mình vào môi trường tập thể, để con có cơ hội tự lập và phát triển toàn diện hơn. 
  • Lựa chọn đơn vị tổ chức trại hè uy tín: Để con trẻ có thể có môi trường phát triển và khám phá tốt nhất, phụ huynh cần tìm đơn vị uy tín. Ví dụ, đơn vị tổ chức có thực sự tâm huyết và biết giao tiếp với trẻ nhỏ không? Cách vận hành trại hè các năm trước như thế nào và cảm nhận của học viên ra sao? 

Mức độ hài lòng của phụ huynh, học viên, các chứng nhận cũng là một minh chứng cho sự chuyên nghiệp và uy tín của đơn vị tổ chức.

5. Cơ hội phát triển toàn diện cùng trại hè thủ lĩnh InSpring Global 

Có thể thấy, lựa chọn ban tổ chức trại hè là một trong những yếu tố quan trọng quyết định tới chất lượng trại hè. InSpring Global là đơn vị tổ chức trại có kinh nghiệm với đội ngũ giáo viên, hướng dẫn viên nhiệt tình, tâm huyết và có kinh nghiệm giảng dạy. 

InSpring Global thiết kế chương trình trại hè phù hợp với từng lứa tuổi và nhu cầu phát triển. Việc lựa chọn các hoạt động dã ngoại, thực đơn ăn uống cùng các hoạt động vui chơi cũng được lên kế hoạch kỹ càng, cẩn thận, nhằm đảm bảo tối đa sự tiến bộ của các học viên.

Trong tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, InSpring Global càng chú trọng hơn nữa trong việc thiết kế chương trình trại hè và điểm đến, với mong muốn vừa đảm bảo được sự an toàn sức khỏe nhưng vẫn mang đến cho các em môi trường hoạt động sôi nổi, đầy thử thành; có mùa hè bổ ích, lành mạnh và trải nghiệm trọn vẹn nhất.