Du lịch mùa Covid-19 – NÊN hay KHÔNG NÊN và những lưu ý quan trọng!

Đã từ rất lâu, du lịch trở thành một trong những nhu cầu thiết yếu của mọi lứa tuổi với nhiều mục đích khác nhau. Không chỉ dừng lại ở giải tỏa căng thẳng, mà còn để khám phá những địa danh, văn hóa và ẩm thực mới lạ. 

Tuy nhiên với sự xuất hiện của Virus Corona, các hoạt động liên quan đến du lịch cũng bị ảnh hưởng ít nhiều cùng các chi thị giãn cách xã hội và cấm tụ tập. Nhưng có phải ‘’du lịch’’ là hai từ bị cấm triệt trong mùa dịch? Và nếu có thể đi du lịch thì nên lưu ý những gì để bảo vệ bản thân và xã hội? 

1. Có thể đi du lịch mùa Covid-19?

Covid-19 không phải là cụm từ xa lạ đối với bất cứ ai, xuất hiện từ 2019, Covid-19 ảnh hưởng ít nhiều đến ngành du lịch nói riêng và ngành kinh tế cả nước nói chung. Trong đó, du lịch tiềm tàng nhiều rủi ro khi một, hoặc nhiều người di chuyển từ địa điểm này đến địa điểm khác. 

Tuy nhiên có thể thấy, không phải tất cả mọi nơi đều xuất hiện dịch bệnh. Do đó, vì một lý do nào đó buộc bạn phải di chuyển, hoặc đơn giản là để giải tỏa căng thẳng sau những ngày làm việc mệt mỏi, hãy tìm hiểu kỹ điểm đến, không chỉ về con người, ẩm thức mà còn cả tình hình diễn biến dịch bệnh. WTO khuyến cáo, nếu không quá cần thiết, hãy cân nhắc hoãn các chuyến du lịch đến các điểm có nguy cơ lây lan Covid-19 cao để đảm bảo an toàn cho cả bản thân, gia đình và xã hội. 

2. Các khâu chuẩn bị khi quyết định đi du lịch mùa dịch

Nếu có những chuyến đi quan trọng, hoặc du lịch trong mùa dịch này, hãy nắm rõ các khâu chuẩn bị sau nhé! 

2.1 Trước khi khởi hành

Có thể nói đây chính là bước quan trọng nhất để chúng ta có một chuyến đi trọn vẹn. Ngoài việc chuẩn bị những vật dụng thiết yếu như đồ dùng cá nhân, quần áo, giấy tờ tùy thân.v.v. thì chúng ta cũng nên chuẩn bị và lưu ý những điều sau: 

Tìm hiểu điểm đến: Hãy tìm hiểu điểm đến và các khu vực lân cận thật kỹ. Không chỉ bởi về ẩm thực, các chỗ Checkin chụp ảnh thông thường mà cả tình hình diễn biến dịch bệnh tại đây. Việc tìm hiểu kỹ sẽ giúp bạn đưa ra quyết định tiếp tục chuyến đi hay nên hoãn lại trong trường hợp đang là điểm có nguy cơ lây lan cao. Ngoài ra, việc tìm hiểu kỹ về tình hình kinh doanh, giao thông cũng giúp bạn đỡ ‘’hụt hẫng’’ trong trường hợp điểm đến nằm trong diện giãn cách xã hội. 

–  Xét nghiệm Covid-19: Hãy cẩn thận xét nghiệm trước khi di chuyển để chủ động bảo vệ bản thân, gia đình và xã hội. Trong trường hợp bạn đồng hành, người thân có dấu hiệu ốm, sốt, mệt mỏi, hãy chủ động tự cách ly và hoãn chuyến bay bạn nhé!

Phương tiện đi lại: Phương tiện đi lại cũng là một trong những vấn đề quan trọng mà bạn cần lưu tâm. Nếu được, hãy tránh di chuyển bằng đường biển và đường hàng không bởi bạn có thể phải thực hiện cách ly khi dừng chân. Nếu di chuyển bằng phương tiện công cộng, ô tô nhiều chỗ, hãy thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng dịch theo chỉ đạo của Bộ Y Tế. 

Mang đầy đủ đồ ăn, vật dụng cần thiết và hạn chế dừng xe dọc đường trong trường hợp di chuyển bằng xe riêng , hay du lịch tour Caravan nhằm hạn chế tiếp xúc với người lạ. 

Kế hoạch chuyến đi: Lên kế hoạch chuyến đi là điều cơ bản nhưng không phải ai cũng có thói quen này. Tuy nhiên trong tình hình dịch bệnh diễn biến khó lường, hãy cẩn thận lên lịch trình di chuyển cũng như các điểm đến cụ thể để tránh các không gian đông đúc, dễ lây lan dịch bệnh. 

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các tour du lịch tại InSpring Global. Luôn đề cao lợi ích và sự an toàn của khách hàng, các tour du lịch được thiết kế với lộ trình như người bản địa, tư vấn đầy đủ điểm chụp ảnh, ăn gì chơi gì, đặt khách sạn và phương tiện đi lại phù hợp. Ngoài ra, khách hàng cũng có thể chủ động thiết kế tour để linh hoạt lộ trình, thoải mái trải nghiệm trong suốt cả chuyến đi. 

2.2 Trong chuyến đi

Trong quá trình di chuyển, chúng ta cũng nên cẩn trọng, tránh tiếp xúc gần với nhiều người khi chưa tìm hiểu kỹ về tình hình dịch tễ tại khu vực. Ngay khi di chuyển đến điểm đến, hãy chủ động tới các cơ quan có thẩm quyền để khai báo ý tế. Thực hiện đầy đủ uy định 5K (Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tụ tập – Khai báo y tế) và thực hiện cách ly, giãn cách xã hội trong trường hợp khẩn cấp. 

Đừng quên thường xuyên đeo khẩu trang và khử khuẩn thường xuyên. Không tụ tập đông người.  Ngoài ra nếu phát hiện bản thân, gia đình và bạn bè có các dấu hiệu ho, sốt và các triệu chứng khác của Covid-19, hãy tới ngay cơ sở y tế gần nhất để được hỗ trợ. 

Mặc dù đi du lịch nghĩa là cơ hội để khám phá, trải nghiệm văn hóa ẩm thực, nhưng trong tinh hình dịch bệnh diễn biến khó lường, nếu có thể hãy ưu tiên đặt đồ ăn online để đảm bảo sức khỏe nhé!

2.3 Lưu ý nếu bạn nghỉ qua đêm

Đối với những chuyến du lịch dài ngày, việc ở qua đêm tại nhà nghỉ, khách sạn hay homestay là điều không thể tránh khỏi. Bởi vậy hãy tìm hiểu thật kỹ về các biện pháp phòng ngừa Covid-19 mà nhà nghỉ, khách sạn, homestay đấy thực hiện. Cụ thể: 

  • Nhân viên có đeo khẩu trang và khử khuẩn đầy đủ trước khi tiếp xúc với khách hàng
  • Chăn, ga, mền có được thay mới hoàn toàn hay không? và có được thực hiện khử khuẩn thường xuyên hay không 
  • Tại đây có sử dụng các tấm chắn hay biển lưu ý để giữ khoảng cách giữa các nhân viên, khách hàng với nhân viên và khách hàng với khách hàng hay không 

Các nhà nghỉ, khách sạn, homestay thực hiện đầy đủ những quy định phòng dịch của Bộ Y Tế là những nơi có độ an toàn cao và có ý thức phòng dịch nghiêm túc. Khi nhận phòng, đừng quên khử khuẩn các bề mặt tiếp xúc như nắm khóa cửa, chìa khóa..v.v trước khi sử dụng. 

3. Các lưu ý khi trở về nhà sau chuyến du lịch

Không chỉ lưu ý trước và trong chuyến đi, ngay cả sau khi trở về nhà bạn cũng nên đề cao ý thức phòng dịch cẩn thận để bảo vệ bản thân và cộng đồng. 

Ngay khi từ điểm du lịch trở về, ngay lập tức tới các cơ quan chức năng khai báo y tế đầy đủ và chính xác. Tự cách ly tại nhà đủ 21 ngày theo quy định. Trong trường hợp phát hiện ra các dấu hiệu của Covid-19, hãy khai báo và tới ngay cơ quan y tế gần nhất để được hỗ trợ. 

Mỗi chuyến đi là một trải nghiệm thú vị, giúp bản thân và gia đình, bạn bè thêm gắn kết. Xóa bỏ những lắng lo bộn bề sau đống công việc mỏi mệt. Tuy nhiên, hãy tìm hiểu kỹ, thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng dịch để có chuyến đi trọn vẹn nhất bạn nhé!