Bạn biết gì về du lịch giáo dục? Những lợi ích bất ngờ cho con trẻ

Du lịch giáo dục đang ngày càng được quan tâm bởi đây là lúc giúp con trẻ có thể học thêm nhiều điều mới, rời xa vòng tay cha mẹ và khám phá. Đây cũng dần trở thành hình thức phổ biến được nhiều nhà trường và khu vực áp dụng.  Qua đó, học sinh vừa được trải nghiệm cảm giác vui chơi du lịch, vừa học thêm nhiều kiến thức và kỹ năng thực hành trong cuộc sống. 

1. Du lịch giáo dục – Xu hướng mới cho thanh thiếu niên

Du lịch giáo dục là hình thức kết hợp giữa du lịch và học tập, trải nghiệm. Hay nói đơn giản, du lịch giáo dục là sự kết hợp giữa chơi và học, giúp các em vượt qua căng thẳng, rời xa thành phố chật hẹp để đến với một không gian mới hơn. Những kiến thức được học, được thực hành trong chương trình giáo dục thường được đổi mới, giúp con trẻ thêm hứng thú. 

Có thể nói, trong thời đại công nghệ mà mỗi đứa trẻ đều gắn liền với smartphone, thì du lịch giáo dục đang trở thành xu hướng mới được nhiều phụ huynh quan tâm và áp dụng. Đây là hình thức giáo dục có thể áp dụng trên nhiều đối tượng khác nhau, từ trẻ nhỏ vài tuổi cho tới học sinh cấp 2, cấp 3. Mỗi tour du lịch giáo dục đều mang lại những trải nghiệm hứng thú nhất định.

2. Học tập hiệu quả và nâng cao kiến thức thực tế

Học tập là con đường dài hơi, tuy nhiên không phải ai cũng muốn và có hứng thú học tập. Do đó, tiêu chí vừa học vừa chơi của chương trình du lịch giáo dục đã phần nào giải quyết được vấn đề nhàm chán và máy móc trong công cuộc học tập của con trẻ. 

Nếu như trên lớp, các kiến thức đều được ghi nhớ thông qua sách vở, thì đối với du lịch giáo dục, con trẻ được học theo kiểu đa giác quan để khám phá, học thông qua thế giới xung quanh. Giúp trẻ dễ dàng vận dụng và phát triển sở thích.

Khi được trải nghiệm thực tế gắn liền với cảm xúc thực tại, khóa học sẽ trở nên gần gũi, dễ hiểu, nhờ đó trẻ dễ dàng nhận biết được sở thích của bản thân, góp phần định hướng, nuôi dưỡng ước mơ nghề nghiệp.

3. Cơ hội gắn kết

Học sinh thế hệ 4.0 thường quá phụ thuộc vào điện thoại, máy tính, thiếu hụt thời gian dành cho việc phát triển kỹ năng mềm, hạn chế khả năng kết bạn, mở rộng mối quan hệ. 

Khi tham gia các khóa trại hè, du lịch giáo dục, chính là khoảng thời gian mà trẻ được kết thêm bạn mới trong chuyến đi. Đây là cơ hội tốt để mở rộng mối quan hệ xã hội và phát triển thêm kỹ năng giao tiếp, giúp trẻ thêm phần hoạt bát và tự tin. Xa hơn, các mối quan hệ tại đây còn là cơ hội tốt để hợp tác thành công trong tương lai. 

 4. Phát triển cá nhân

Không chỉ giúp giao lưu, kết bạn và nâng cao kiến thức học tập, các hình thức du lịch giáo dục còn giúp con trẻ phát triển những kỹ năng cá nhân khác như: 

– Nâng cao quan điểm về thế giới xung quanh

Tham gia các khóa du lịch giáo dịch, trẻ được tiếp xúc nhiều với môi trường, với thế giới xung quanh, kết hợp cùng bài giảng hợp lý, giúp trẻ nâng cao được quan điểm về thế giới quan, không còn phụ thuộc quá nhiều vào sách vở và màn hình máy tính. 

– Tự tin 

Đến với những chuyến du lịch giáo dục, nghĩa là trẻ đến với thế giới không có gia đình, chỉ có những người bạn mới và thầy cô nhiệt tình thương mến. Tại đây, trẻ sẽ phải tự mình bước đi, làm quen thêm nhiều bạn mới, tự học tập và tham gia các trò chơi gắn kết. Từ từ con sẽ xây dựng cho mình suy nghĩ ‘’mình có thể tự làm được điều đó’’, giúp trẻ thêm tự tin, can đảm để vượt qua nhiều thử thách trên con đường phía trước. 

– Trưởng thành và độc lập

Hãy tạo điều kiện để con có thể trưởng thành sớm hơn. Trong môi trường du lịch giáo dục, các em phải tự học cách vệ sinh cá nhân, tự chăm sóc bản thân dưới sự chỉ dẫn và giám sát của ban tổ chức. Phải tuân thủ những lịch trình sinh hoạt hàng ngày, hàng giờ. Nếu trước đây con chỉ thích phụ thuộc vào bố mẹ, thì chương trình trại hè giáo dục chính là bước đệm để trẻ có thể độc lập và trưởng thành hơn. Từ đó có thể tự tìm hiểu và bản thân và phát triển cá nhân. 

Ngoài ra, trẻ còn được tham gia nhiều trò chơi tập thể khác nhau, sẽ có thắng có thua, có vấp ngã, và cuối cùng là con có thể đứng dậy trên chính đôi chân của mình. Rèn luyện ý chí kiên cường và biết chấp nhận thử thách. 

Little asian girl making dough in the kitchen

– Kỹ năng làm việc nhóm

Một trong những kỹ năng nổi trội mà bất cứ ai tham gia các chuyến du lịch giáo dục đều cảm nhận được sự thay đổi, đấy chính là phát triển kỹ năng làm việc nhóm. 

Khi tham gia chương trình, trẻ sẽ có cơ hội làm việc cùng hầu hết tất cả các bạn khác trong chuyến đi, cùng nhau vui chơi, cùng nhau học tập và giải quyết vấn đề để cả nhóm cùng đi lên. Các em nhận ra rằng, làm việc nhóm sẽ mang lại kết quả tích cực hơn là chỉ vì cá nhân. Và bản thân chính là một phần tạo nên sự thành công của cả nhóm. .

5. Chương trình du lịch giáo dục Education Trip của Inspring Global – Trải nghiệm học tập thú vị nhất 2021

Những chương trình du lịch giáo dục Education Trip của Inspring Global được thiết kế hợp lý về lịch trình hoạt động hàng ngày của trẻ, giúp con có thể phát triển bản thân và có tư duy toàn cầu. Là môi trường để trẻ gần gũi với thiên nhiên, cân bằng bản thân và khám phá nhiều điều thú vị. Là nơi để con có thể thoải mái vừa vui chơi vừa học tập, phát triển bản thân. 

Có thể thấy, chương trình du lịch giáo dục Educaton Trip mang lại nhiều lợi ích cho sự phát triển toàn diện của con trẻ, nhất là trong thời đại mà không gian và thời gian vui chơi của trẻ đều bị bó hẹp trong căn nhà nhỏ và chiếc smartphone.